Lang thang đi tìm địa điểm và nỗi bâng khuâng mang tên “ĐIỂM CHẠM”

Lang thang đi tìm địa điểm và nỗi bâng khuâng mang tên “ĐIỂM CHẠM”

by March 25, 2017

Lang thang đi tìm địa điểm và nỗi bâng khuâng mang tên “ĐIỂM CHẠM”
Chuyện là, mình vốn kết quán cà phê mình đang ngồi làm việc lắm, nhưng cũng muốn có thêm chút trải nghiệm cho cả bản thân và học viên của lớp BRANDING VS COPYWRITING, nên mấy hôm nay trăn trở việc tìm địa điểm cho lớp. Mình đã lang thang đi khảo sát một số địa điểm phù hợp với chi phí, số người học và tiêu chí của lớp học. Mình xin phép không nêu tên các địa điểm, mà chỉ xin nói lên những cảm nhận của mình về các “điểm chạm”, những điều tưởng chừng như rất nhỏ và thường không được chú ý đến, nhưng lại có ý nghĩa quyết định tới sự lựa chọn của mình. Hy vọng hữu ích cho các bạn kinh doanh quán cà phê hoặc Co – working space.
1. Em lễ tân mới toe
Quán đầu tiên mà mình tới khá to, thường tổ chức các lớp học đông người và mình xem ảnh + giới thiệu của bạn rồi khá thích. Nhưng khi đến nơi, em lễ tân nói chuyện với mình rất lúng túng, chi phí không nắm được, các thông tin liên quan như dịch vụ cộng thêm hay ưu đãi cũng không biết, không có văn bản hay thông báo gì ghi lại các nội dung mình cần hỏi. Em ấy phải gọi điện thoại hỏi cô chủ. Sau đó thì đưa lại cho mình số điện thoại của người chủ rồi có giải thích là em ấy mới, nên chưa rõ thông tin. Mình ok là em ấy mới thì sẽ chưa biết. Nhưng… người chủ quán cần có chương trình đào tạo trước khi cho nhân viên mới ra tiếp xúc với khách về các chính sách, dịch vụ của quán. Hoặc chí ít, cũng cần có hệ thống báo giá được in và cập nhật trên máy tính đặt tại bàn lễ tân để khi có khách hỏi là trả lời được ngay.
Mình rời đi trong sự nuối tiếc. Vì giá dịch vụ của quán này khá cao, quá mức ngân sách của mình. Nhưng nếu phục vụ giá cao mà ngay từ khi vào cửa đã không chuyên nghiệp thì theo mình, là không cân xứng với dịch vụ.
Ở đây, điểm chạm là nhân sự khá quan trọng trong hệ thống, lễ tân không nên chỉ là người đứng chào khách, mà họ còn có thể là người giữ chân khách hàng, người bán hàng cho bạn tốt hơn.
2. Không gian bí
Địa điểm thứ hai mình đến thì nhân viên khá chuyên nghiệp, nắm thông tin, rất niềm nở và có lẽ làm việc đã lâu nên tư vấn rất nhiệt tình. Tuy nhiên, trong định vị và các giá trị của quán mà mình được xem quảng cáo trên các kênh truyền thông như website + fanpage, thì đó là không gian chuyên nghiệp và luôn tạo sự thoải mái cho người dùng. Thế mà… phòng học mà mình cần lại là nơi bí nhất. Không có ánh sáng tự nhiên. Tất nhiên là thiết kế của ngôi nhà sẽ quy định cái phòng như thế. Nhưng giá như họ làm gì đó để tạo ra cảm giác nó được “mở” hơn về tầm mắt, kiểu như cho cái cửa sổ có hình vẽ biển cả abc thì mình sẽ cảm giác nó đỡ bí và chật chội hơn.
Vì lớp học của mình liên quan tới sáng tạo tối tạo, nên mình cảm thấy khó mà viết được gì trong một căn phòng kín bưng như thế, nên mình lại thôi. Ahihi.
“Điểm chạm” ở đây là cảm giác về không gian. Nó chưa đúng lắm với những dòng thông tin quảng cáo của địa điểm. Nếu giả sử mình chỉ nghe quảng cáo và đặt phòng mà không đi khảo sát. Thì chắc chắn, khi đến làm việc thực tế, mình sẽ phải tính đến phương án thay đổi địa điểm, kể cả phải mất thêm chi phí. Cũng may cho mình. Nhưng cũng may cho họ. Vì thực ra đến cuối ngày thì mình nhận được thư báo là phòng đã được đặt. Như thế, xem ra mình là một khách hàng thuộc dòng khó tính. Bớt đi một khách hàng khó tính cũng vui. Ahihi.
3. Những mùi hương khó tả
Nơi thứ ba mình đến cũng là một không gian mở dành cho start up, nằm giữa trung tâm thủ đô. Nhưng cảm giác đầu tiên khi chưa bước vào cửa là mùi của rất nhiều mùi cộng lại, trong đó có cả mùi của nhà anh William Cường.
Khi mình vào xem từng phòng học, thì tất cả các phòng đều có mùi ẩm mốc rất rõ. Cũng có phòng mới nhìn vào khá đẹp, có hình ảnh trang trí sáng tạo, có cửa sổ, cửa thoáng ra ban công. Nhưng mắt mình đảo một vòng thì điểm cuối cùng là 01 cái giá lổn ngổn đầy thùng, hộp lộn xộn, tường lỗ rỗ vết mốc mảng lớn. Và mùi ẩm mốc không thể chịu nổi. Họ nói nếu mình thuê dài hạn sẽ dọn sạch và sắp xếp lại theo ý mình.
Tuy nhiên, dù mình có thích bạn lễ tân/ hay nhân viên chăm sóc khách hàng đã trả lời nhiệt tình vô cùng, giá cả thì cũng rất chi là hợp lý, mình cũng đành phải nói lời từ biệt.
“Điểm chạm” với cái mũi của mình đã làm các bạn mất khách. Mình không phải là khách hàng giàu có hay tiềm năng gì lớn. Nhưng dưới góc nhìn của một người làm thương hiệu, mình nghĩ những việc như dọn dẹp định kỳ, khử mùi định kỳ cho quán là việc cần làm và nên làm. Nó cũng thật sự không phải là điều gì đó quá đầu tư tốn kém, chỉ là một thói quen và sự tôn trọng, chăm chút dành cho khách hàng và chính nhân viên của mình mà thôi.
Những “điểm chạm”, là điểm tiếp xúc với khách hàng mà mình vừa kể, thực sự rất nhỏ, nó cứ tưởng như là vấn đề không quá quan trọng, là cái không đáng quan tâm. Nhưng nó sẽ thực sự là vấn đề, nếu bạn để nó bị quên/ không để ý/ trong một thời gian quá lâu, và trở thành một thói quen trong tư duy của người chủ kinh doanh. Chính việc không để ý đến những cái nhỏ này, góp phần làm hỏng hình ảnh, triết lý kinh doanh của thương hiệu. Nếu bạn không thực sự quan tâm, thì những triết lý của bạn, chỉ là triết lý suông tình mà thôi.
Cảm ơn và hy vọng bài viết này hữu ích.
p/s: Cuối cùng thì mình chốt là phải quay về với lựa chọn đầu tiên của mình. Lớp học Branding VS Copywriting sẽ đóng đô ở Tiny Cafe, số 8 Láng Hạ, từ ngày 1-4-2017, cho đến khi nào cơ sở mới ở Hoàng Thành lên sóng. Không gian quán cổ điển, lãng mạn, phảng phất mùi cỏ khô rất dễ chịu. Và đặc biệt, người chủ quán nhiệt tình sẽ hỗ trợ mình và các học viên hết sức trong suốt thời gian khóa học.
Mong chờ, mong chờ!