Ngày này năm trước

Ngày này năm trước

by April 14, 2017

Ngày này năm trước,nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 rời xa cõi tạm để về với Chúa!
(clip “Ai đưa em về” Xẩm Hà Thành tưởng nhớ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhân một năm ngày mất của ông)
Bố 9 ơi!
Bọn con chả biết làm gì ngoài việc hội tụ về một nơi, cùng say sưa gửi gắm những tình cảm vào từng lời ca, tiếng đàn.
“Đêm nay ai đưa em về”! Đã bao nhiêu lần mấy bố con cùng cất lên trong những buổi cafe vui vẻ ở Hà Nội, Sài Gòn rồi bố nhỉ? Đã bao lần đứng trước khán giả, Tuấn Hiệp, Giáng Son hòa giọng bên tiếng dương cầm diệu vợi của vị nhạc sĩ già có dáng người nhỏ bé rồi bố nhỉ? Hỏi vậy thôi chứ làm sao mà nhớ hết được phải không bố?
Làm cái gì cho bố 9 cũng tạo được niềm hứng khởi nhất cho bọn con. Lần này cũng vậy bố 9 ạ! Từ lúc quyết định chọn “Ai đưa em về” để cả mấy đứa cùng hòa giọng, ai nấy đều hào hứng bàn làm sao phải để cho bố hài lòng nhất.
“Không có tiếng piano “xịn” thì bố mắng chết”, Hà Linh nó nói thế. Đúng quá! Dương cầm cũng chính là một phần của cuộc đời bố mà. “Phải có thêm tiếng đàn nhị, kiểu gì cũng phải có”, Tuấn Hiệp khẳng định và lý giải: “Xẩm không thể thiếu tiếng nhị. Vì vậy, tiếng nhị chính là sự hiện diện của nhóm Xẩm Hà Thành”. Đúng rồi, ca khúc của bố, những giai điệu xẩm, tiếng dương cầm, tiếng đàn nhị là điểm chung, là sự kết nối giữa bố và bọn con.
Vậy là Nguyễn Nhật Giang, một thành viên của nhóm yêu quý bố đã sẵn sàng tái xuất tiếng đàn sau nhiều năm “dừng bước giang hồ”! Và cả Trần Văn Xâm, một người em của bọn con cũng sẵn sàng tham gia cùng các anh chị để thổi hồn nhị vào tác phẩm. Chắc chưa có ai đưa đàn nhị vào “Ai đưa em về” như thế này bố nhỉ? Nhưng nó là sự kết nối của mấy bố con mình.
Hà Linh đến phút bước vào studio đành lỗi hẹn vì ông nội cấp cứu ở bệnh viện và sau đó không qua khỏi. Tuấn Hiệp ngay sau khi bước ra khỏi studio vội về lấy đồ và đi thẳng ra sân bay Nội Bài thực hiện chuyến lưu diễn châu Âu.
Vậy là cuối cùng, một clip được thực hiện đơn giản ngay tại studio với sự kết hợp của đa dạng các thành phần âm nhạc: Đàn dương cầm của Nguyễn Nhật Giang, tiếng nhị réo rắt của Trần Văn Xâm, giọng hát trữ tình nhạc xưa của Tuấn Hiệp, tiếng hát của nữ nhạc sĩ Giáng Son, giọng hát của nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long và Mai Tuyết Hoa vang danh với nghiệp… hát xẩm.
Ôi! Bố 9 ở nơi nào đó xa xôi chắc cũng phải phát phì cười và vui khi “thưởng thức” clip này mất thôi!
Nhóm XẨM HÀ THÀNH bọn con!
Hà Nội, trước 0h ngày 14/4/2017

Thưởng thức clip Xẩm Hà Thành hát Ai đưa em về nhớ Ns Nguyễn Ánh 9
Từ FB của Nguyễn Quang Long
P/s:Nhớ Bố 9!❤️