PHI LÝ TRÍ

PHI LÝ TRÍ

by May 12, 2017

PHI LÝ TRÍ
Bạn có thấy rằng, khi đi mát-xa ở nơi có các cô gái ưỡn ẹo, các anh bao giờ cũng “bo” 100-200K, trong khi nếu đi mát-xa người mù, lại biếu họ rất ít. Có khi chỉ 50K, hoặc có khi không có xu nào.
Lại nữa, những người biểu diễn đường phố kiếm tiền, nếu là một nhóm chơi nhạc của Tây, ta sẵn sàng bỏ vào mũ của họ 1 vài đô la; nhưng mấy anh em người Việt cũng chơi từ Hô theo Cá Lì Phọc Ni A đến Rổ màn nhưng cũng chỉ nhận được những đồng 1K, 5K, 10K.
Điều gì khiến chúng ta hành động như vậy? Người mù cũng làm bở hơi tai và họ còn đáng thương hơn; Chẳng phải Mỹ Linh nói trong album Chat với Mô Da là Âm nhạc không khoảng cách, không màu da đó sao?
Và mình để ý, khi vào quán xá, nếu mình bước ra từ xe hơi, ăn mặc chải chuốt, người đầy hàng hiệu thì bảo vệ quán đon đả, lịch sự.
Nếu phóng con xe cà tàng đến, mồ hôi mồ kê nhễ nhại thì tự đi mà dắt xe khuyến mại thêm gắt gỏng khó chịu. Trong khi, họ không được thêm đồng nào ở cả 2 vị khách, vẫn nhận lương của người trông xe chằn chặn.
Đó là những hành vi rất phi lý trí mà đôi khi chúng ta không lý giải được. Có lẽ vì chúng ta bị hình thức của nó đánh lừa. Khi phần “nhìn” lấn át, chúng ta lập tức có tâm lý bù đắp, nghĩ rằng phải có những hành động tương xứng.
Bởi thế, các chủ Doanh nghiệp luôn phải mua xe thật sang trọng dù cắn răng vay ngân hàng, chỉ có đăng ký công chứng. Rồi thì phải trưng ra những biệt thự, khối tài sản này kia, check-in sân Gốp, Rì Dọt 5- 7 sao các thể loại… với mục đích chính là Vay được Tiền.
Vì người cho vay lúc nào cũng nhìn vào khả năng trả của con nợ. Có khi vứt cho nhau vay vài chục tỉ nhẹ như không, nhưng cho người thân, bạn bè vài chục triệu thì lại phải nghĩ: Bọn này nghèo bỏ mẹ, tiền đâu ra mà trả! Trong khi cả 2 thằng đều quịt hết, kaka
Còn rất nhiều những thứ phi lý trí trong cuộc sống chúng ta vẫn nhìn nó 1 cách… có lý mà không hề hay!
#philytri #sipCKgiare