Quy trình giải thể công ty theo pháp luật quy định

Quy trình giải thể công ty theo pháp luật quy định

by October 7, 2018
Giải thể công ty là việc công ty tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể để chấm dứt tư cách pháp nhân và quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp. Quy trình giải thể công ty gồm nhiều bước khác nhau. Để các bạn hiểu hơn về quy trình này thì chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về các bước giải thể công ty ở bài viết sau.
1. Điều kiện để giải thể công ty
Điều các bạn cần quan tâm đầu tiên khi bắt đầu tìm hiểu quy trình giải thể công ty là công ty của các bạn đã đủ những điều kiện theo pháp luật quy định về giải thể hay chưa.Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì công ty của bạn được tiến hành quy trình giải thể khi thuộc một trong bốn trường hợp sau:
Kết thúc thời hạn hoạt động ghi trong Điều lệ của công ty nhưng công ty có quyết định không gia hạn thêm.
Theo ý chí của chủ công ty.
Công ty không đủ thành viên tối thiếu theo quy định của pháp luật.
Bị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.
2. Quy trình giải thể công ty
Khi các bạn thuộc 1 trong 4 trường hợp như trên thì quy trình giải thể công ty sẽ diễn ra các bước:
Bước 1: Có quyết định giải thể, kèm theo đầy đủ thông tin để gửi tới các chủ nợ và kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ.
Bước 2: Công ty gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toán thuế đồng thời đóng mã số thuế.
Bước 3: Khi đã thanh toán hết các khoản nợ của công ty. Trong vòng 7 ngày làm việc công ty phải gửi hồ sơ giải thể doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.
Bước 4: Khi hồ sơ không hợp lệ, công ty phải tiến hành thủ tục trả dấu cho cơ quan công an. Sau đó, công ty nộp bản báo cáo tóm tắt về việc thực hiện quy trình giải thể và cam kết đã thanh toán hết nợ.
Trong 7 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tên công ty sẽ được cơ quan đăng ký kinh doanh xóa khỏi sổ đăng ký kinh doanh.
Lưu ý là việc trả dấu cho cơ quan công an chỉ nên tiến hành khi cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu trả dấu.
Trên đây là các bước tổng quan nhất về quy trình giải thể công ty mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Tuy nhiên tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp thì sẽ có những điều kiện, quy trình và hồ sơ giải thể khác nhau. Nếu các bạn muốn quy trình giải thể công ty diễn ra được nhanh chóng, không mất thời gian và chính xác thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn.
Xem thêm: http://law24h.com.vn/dieu-kien-giai-the-cong-ty-co-phan
Xem thêm bài viết trước: http://trovegiadinhthanyeu.com/mot-so-kinh-nghiem-lam-giai-the-doanh-nghiep/