Tóm tắt nhanh của phóng viên Đức Tâm về một phần thảo luận của workshop “âm nhạc lan tỏa thương hiệu” trên Thời báo Kinh tế Sài gòn (thesaigontimes)

Tóm tắt nhanh của phóng viên Đức Tâm về một phần thảo luận của workshop “âm nhạc lan tỏa thương hiệu” trên Thời báo Kinh tế Sài gòn (thesaigontimes)

by May 22, 2017

Tóm tắt nhanh của phóng viên Đức Tâm về một phần thảo luận của workshop “âm nhạc lan tỏa thương hiệu” trên Thời báo Kinh tế Sài gòn (thesaigontimes)
(TBKTSG Online) – Để âm nhạc giúp lan tỏa thương hiệu, trước hết cần phải có âm nhạc cho thương hiệu. Nói cách khác, doanh nghiệp, người sở hữu thương hiệu phải có bài hát cho mình.
Muốn vậy, thông thường, doanh nghiệp sẽ đặt hàng nhạc sĩ sáng tác ca khúc cho mình. Thế nhưng trên thực tế, không phải lúc nào mối quan hệ trên cũng diễn ra như kỳ vọng.
Chia sẻ tại buổi nói chuyện về chủ đề “Âm nhạc lan tỏa thương hiệu” sáng nay, 20-5, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho biết, đôi khi người sáng tác và doanh nghiệp không nói cùng ngôn ngữ. Một bên là âm nhạc, là cảm xúc, là khản giả; một bên là tính toán, là chiến lược, là khách hàng. Giữa hai bên như có một bức tường, mà nếu thiếu kinh nghiệm, sẽ khó vượt qua.
Một trong những cái khó nhất khi hai bên làm việc cùng nhau, như nhạc sĩ Phong phát biểu, đó là viết lời ca khúc. Doanh nghiệp yêu cầu trong bản nhạc phải có câu này, câu kia. Để đem lại chất nhạc cho những câu như vậy thì đòi hỏi phải sửa lời, câu từ; mà như vậy thì nhiều khi doanh nghiệp không chịu.
Khi ca sĩ nghe phản hồi rằng bài hát chưa hay, thậm chí dở quá từ đại diện doanh nghiệp, những người không chuyên về nghệ thuật, cảm giác tổn thương vô cùng. Ngược lại, doanh nghiệp thường không quen với tính thiếu chuyên nghiệp của nhạc sĩ, như trễ hẹn; như email mà không thấy phản hồi…
Để âm nhạc kết duyên cùng thương hiệu, theo nhạc sĩ Phong, điều đầu tiên, người sáng tác cần học tính chuyên nghiệp từ đối tác; và ngược lại, doanh nghiệp cũng cần biết cách để giao tiếp phù hợp với giới nghệ sĩ.
Có được bài hát mới chỉ là điều kiện cần, chứ không hẳn đảm bảo cho một chiến dịch marketing âm nhạc thành công cho thương hiệu. Thực tế, không ít doanh nghiệp gặp phải vấn đề này.
Nguyên nhân vì sao? Theo ông Hồ Công Hoài Phương, Giám đốc hoạch định (Planning Director) tại Dentsu ONE, có nhiều yếu tố dẫn đến việc một chiến dịch không thành công, tức khách hàng không nhớ được bài hát. Trong đó có thể kể đến hai yếu tố. Thứ nhất, doanh nghiệp làm không tới nơi tới chốn.
Thứ hai, doanh nghiệp can thiệp quá nhiều vào công việc của nhạc sĩ. Doanh nghiệp cảm bài hát dựa trên gu cá nhân của họ chứ không đại diện cho gu âm nhạc của thị trường, của tập khách hàng mà họ hướng đến. Để giải quyết vấn đề này, ông Phương cho rằng doanh nghiệp chỉ cần truyền cảm hứng để người nhạc sĩ hiểu về tầm nhìn, sứ mệnh và những thấu hiểu về khách hàng của mình; phần còn lại, hãy dành nhiều đất trống để người nhạc sĩ hoàn thành công việc của họ.
Chia sẻ về những yếu tố giúp một chiến dịch marketing âm nhạc thành công, ông Lê Tấn Thanh Thịnh gợi ý 5 chữ “đúng” cần quan tâm.
Thứ nhất là đúng khán giả (right audience) đi kèm với sự thấu hiểu về tâm lý, hành vi của họ.
Thứ hai là phải chọn đúng người có tầm hưởng (right influencer) để truyền tải thông điệp.
Thứ ba là chọn đúng kênh chuyển tải (right channel). Đó có thể là Faccebook, Youtube, truyền hình… tùy vào đối tượng khách hàng mình hướng đến là ai.
Thứ tư là chọn đúng thời điểm (right time) để tung ra sản phẩm.
Và sau cùng, chọn đúng thể loại âm nhạc (right music) cũng là điều quan trọng không kém.
Phóng viên Đức Tâm