Xênh xang khăn đóng áo dài

Xênh xang khăn đóng áo dài

by May 6, 2018

Xênh xang khăn đóng áo dài
Tôi đì dự hội nhớ hoài Banneux.
Nếu như người Nhật Bản tự hào với trang phục kimono kín đáo, người Pháp nổi tiếng với bộ veston sang trọng và lịch sự thì người Việt Nam cũng có quyền tự hào với bộ khăn đóng áo dài truyền thống vừa mang tính nghiêm cẩn lại vừa quý phái, nền nã, nhất là trong các dịp lễ tiết trang trọng. Từ xa xưa, hình ảnh chiếc áo dài, khăn đóng đã gắn liền với cuộc sống của người dân từ nông thôn cho đến thành thị. Theo lệ thường, mỗi khi làng nước có việc hệ trọng, gái trai ra đình đều vận khăn đóng áo dài và không phân biệt hèn sang, già trẻ, ai ai cũng đều có thể mặc được, đặc biệt là trong các dịp lễ tiết quan trọng, nhất là dịp Tết đến Xuân về.
Trải qua thời gian và năm tháng, bộ trang phục truyền thống khăn đóng áo dài vẫn tồn tại và phát huy được thế mạnh của mình trong đời sống văn hóa của người Việt. Tự trong tiềm thức, mỗi người Việt Nam đều có cùng chung suy nghĩ: khăn đóng áo dài là “quốc phục” của Việt Nam.
(Nói là nói thế thôi chứ vận vào cũng khó chịu lắm, nên khi vừa rước kiệu xương các Thánh vào nhà thờ, cởi ra được thấy nhẹ hẳn người)