%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%

%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%

by April 28, 2017 32 comments

%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%
Mình tình cờ thấy tấm hình này do bạn Anh Duong chụp. Mình xin phép được đăng lại vì đau quá.
Giữa đỉnh kia là con đường phân định biên giới Việt Lào ở Pha Luông. Bạn hãy đoán xem bên nào là Việt Nam?
This is the border between Vietnam and Laos. Can you find out which side is Vietnam?
********
CẬP NHẬT, lúc 10:48:00 ngày 28 tháng 4 năm 2017
Chỉ sau 18 tiếng, bức hình này đã nhận được khoảng 1000 lượt thể hiện cảm xúc và trên 500 lượt chia sẻ. Mình rất bất ngờ vì điều này. Điều bất ngờ hơn, là phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng bên phía chẳng còn cây là Việt Nam. Chuyện đó làm mình đặt ra thêm một số câu hỏi.
1) Trước hết, mình phải nói rằng sự quan tâm của “cộng đồng mạng” đến tình hình môi trường ta đang sống là rất mạnh mẽ. Minh chứng qua số lượt kể ở trên trong thời gian ngắn là rất rõ ràng. Điều này đáng mừng. Tuy nhiên, việc quan tâm này sâu ở mức độ nào, hay dừng lại ở tính phong trào?
2) Phải chăng, chúng ta đã mất niềm tin quá lớn vào đất nước này, nên mặc định cái xấu phải là cái thuộc về Việt Nam? (Nếu trong trường hợp này, bên phía không có cây được cho là “cái xấu”) Có hay không một cảm thức tự ti mặc cảm trong tâm hồn người Việt Nam?
3) Chỉ có rất ít bạn là tự lên Google Map để đánh vào cái tên Pha Luông, và nhận ra rằng bức hình chỉ là một phần của sự thật. Ở góc chụp hình này, ta thấy một bên làm rẫy khói bay lên, đồi núi trọc; bên còn lại xanh mướt mát của cây. Người chụp tấm hình này chia sẻ với tôi rằng, chỉ cần lia máy thêm sang bên phải, phía bên có nhiều cây, là thấy một cảnh tượng đốt rừng làm rẫy tương tự diễn ra. Và nếu lia máy thêm sang trái, sẽ thấy đâu đó phía xa cũng còn rừng xanh. Như vậy, GÓC NHÌN của chúng ta sẽ chi phối CẢM XÚC của chúng ta khi nhìn nhận một sự vật, sự việc. Câu chuyện như vậy liên quan tới RỪNG và BẢO VỆ RỪNG, không còn là vấn đề biên giới như cái “bẫy” mình nêu ra trong câu hỏi ban đầu.
4) Vì sao mình lại đau? Vì mình cho rằng, việc chặt phá rừng vô tội vạ, dù ở đâu trên thế giới này, cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Đó là một phần nguồn gốc của thiên tai ngày càng dữ dội, của biến đổi khí hậu và thổ nhưỡng, của sự nóng lên trên bề mặt Trái Đất. Đau còn là vì, mình biết rằng “thủ phạm” phá rừng bên Lào có xuất xứ cả từ Việt Nam. Những đại gia gỗ Việt Nam đã khai phá những cánh rừng Lào đến kiệt quệ từ nhiều năm nay rồi, bên cạnh việc phá rừng ở chính lãnh thổ Việt Nam. Trong khi dãy Trường Sơn như là một pháo đài kiên cố của tự nhiên bao ôm hình hài đất nước hình chữ S của chúng ta, việc tàn phá nó là một vấn đề liên quan đến sinh mệnh của con người và Tổ Quốc. Ở cửa khẩu Bờ Y, bạn tôi nói, bên phía Campuchia và Lào còn rừng nguyên sinh xanh mướt, còn phía Việt Nam thì trọc lốc trọc lơ. Nỗi đau này, vì thế, không phải của riêng ai.
5) Câu trả lời chính xác là: Bên phải của tấm hình, tức bên có nhiều cây, là thuộc Việt Nam. Với cảm xúc nhất thời chi phối, và việc phần đông đi cùng theo một hướng, những quy kết, liên tưởng,… được dịp bộc lộ. Và lúc này đây, mình thấy rõ nhất sức mạnh của cái gọi là “cộng đồng mạng”. Mình nhớ đến vụ việc gần đây của thầy Đ. bị tố ấu dâm từ những quy kết rất thiếu cơ sở, và được cộng đồng mạng lan truyền với sức mạnh vũ bão. Mình càng thấy rằng trách nhiệm của chúng ta trong việc LỌC THÔNG TIN và KIỂM CHỨNG THÔNG TIN là rất quan trọng.
Cảm ơn bạn đã thể hiện cảm xúc, đã chia sẻ tấm hình này. Và mình mong rằng, các bạn sẽ có ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của chúng ta hơn, thay vì chỉ đơn thuần chỉ trích. Vì chính từ những hành động nhỏ của chúng ta từ thói quen tiêu dùng cho đến thói quen sử dụng mạng, cũng trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta đấy. HÃY CHUNG TAY XÂY DỰNG MỘT MÔI TRƯỜNG SỐNG TRONG LÀNH VÀ TỐT ĐẸP HƠN HIỆN TẠI, bạn nhé!

32 Comments so far

Jump into a conversation
 1. Duc Minh Nguyen
  #1 Duc Minh Nguyen 27 April, 2017, 17:29

  Mình dùng Google Map, mò địa danh Đỉnh Pha Luông, và chụp ảnh lại đây cho mọi người thấy. Bên nhiều cây hơn (phía bắc) là Việt Nam, bên ít cây hơn (phía Nam) là Lào.

  Reply this comment
 2. Jaya Phu
  #2 Jaya Phu 27 April, 2017, 18:03

  có thể do khí hậu, phần núi hướng mặt ra biển luôn có độ ẩm cao hơn

  Reply this comment
  • Trần Dứa Là Thơm
   Trần Dứa Là Thơm 28 April, 2017, 04:17

   Còn hướng gió nữa bạn 🙂 Lào thường mưa nhiều hơn do gió Tây Nam (thổi từ biển Andaman xuyên qua Thái), sang VN thành gió Lào khô nóng. (Đỉnh Pha Luông này gần cực bắc miền Trung, vẫn có chút gió Lào)
   Gió tây nam này cũng là gió mang mưa chính ở miền Nam.

   Reply this comment
 3. Nguyen Thanh Trung
  #3 Nguyen Thanh Trung 27 April, 2017, 18:26

  Son Dang sao lại gọi doanh nhân chuyên mặc quần jeans sơmi kẻ là lâm tặc VN? Ổng go regional rồi nha, Myanmar hãy chờ đấy!

  Reply this comment
 4. Son Dang
  #4 Son Dang 27 April, 2017, 18:32

  Nợ đầm đìa anh ơi, cũng sống dở chết dở, bị thịt lúc nào k hay:))

  Reply this comment
 5. Nguyen Thanh Trung
  #5 Nguyen Thanh Trung 27 April, 2017, 18:37

  Thế anh mới còm như trên mà . Anh đọc FS rồi bad debts khủng khiếp

  Reply this comment
 6. Son Dang
  #6 Son Dang 27 April, 2017, 18:43

  e hóng FS thấy toàn xài mấy bí chiêu đường cùng. hồ sơ chắc bị bộ CA nó nắm rồi, muốn đập lúc nào chẳng được:))

  Reply this comment
 7. Dang Huynh
  #7 Dang Huynh 27 April, 2017, 19:04

  Bắt gặp Marcus phát tán fake news nhé. Đốn cây cũng phải còn gốc chứ sao mượt mà như bên trái được. Rõ ràng là do khí hậu thôi.

  Reply this comment
 8. Huỳnh Minh Thảo
  #8 Huỳnh Minh Thảo 27 April, 2017, 20:54

  Việt Nam nhìn có qui củ hơn, gọn gàng hơn hẳn!

  Reply this comment
  • Himiko Hoang Nguyen
   Himiko Hoang Nguyen 28 April, 2017, 01:31

   sai rồi SAS, bên phải là VN, còn bên trái là Lào.. em xem bên dưới comment của tui có coppy paste nguyên văn một status có suy luận logic hơn, và nhiều hình đính kèm bên dưới.

   Reply this comment
 9. Thong H Do
  #9 Thong H Do 28 April, 2017, 00:57

  Lâu rồi pa

  Reply this comment
 10. Himiko Hoang Nguyen
  #10 Himiko Hoang Nguyen 28 April, 2017, 01:19

  fb anh BT, một người bạn m đăng vầy :

  Ảnh chụp màn hình trong ngày 27/4
  Đỉnh Pha Luông và khu vực biên giới hiểm trở giữa Việt Nam và Lào.
  Vừa leo FB là dồn dập trên Feed hình ảnh chụp sườn núi từ vị trí đỉnh Pha Luông nhìn theo hướng tây – bắc dọc đường phân định biên giới Việt Nam và Lào ở khu vực Sơn La (Việt Nam) và Huoanphanh (Lào).
  Không hiểu ý đồ của người đăng bức ảnh đầu tiên là gì và tác giả chú thích thế nào vể hình ảnh đó vì mình không thấy link từ FB để ảnh gốc kia. Nhưng trên Feed chỉ thấy trò chơi đánh đố nửa vời của các cư dân mạng Việt Nam khi họ chơi trò chơi tâm lý “gaslighting” với câu hỏi đầy định kiến nhưng không nêu ra chi tiết mà để cho tâm lý người xem ảnh và đọc chú thích bị dẫn dắt.
  Vâng, lập tức hàng loạt share, hàng loạt lời bình kèm theo đúng với ý đổ của trò chơi “gaslighting” mà tâm lý học không khó khi muốn nhử mồi để dẫn dắt dư luận.
  Thời đại kỹ thuật số và nhất là với công cụ tuyệt vời của Google vể bản đồ (từ Map đến Earth) các bạn có thể kiểm tra ngay địa điểm nói trên nó thề nào và nếu có công cụ chuyên sâu sẽ có thể xem hình ành Earth được cập nhất gần nhất.
  Đơn giản về đỉnh Pha Luông: đỉnh cao 2.000 mét nằm ở phần đất của Việt Nam và kéo theo hướng tây – bắc là đường chạy dọc sườn núi từ đỉnh Pha Luông sẽ là đường phân định biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào. Địa hình và địa chất nơi đây có sự tương phản giữa hai sườn núi:
  – Phìa bên VN cây rừng với các loại cây thân gỗ phát triển tốt và xanh tươi.
  – Phía bên Lào là sườn núi dốc và địa chất chỉ là thảm thực vật phù hợp với khu vực dốc, đất đai không màu mỡ do xòi mòn tự nhiên nên cây thân gỗ khó tồn tại. Thảm thực vật vì thế chỉ xanh tươi vào mùa mưa.”

  Reply this comment
  • Himiko Hoang Nguyen
   Himiko Hoang Nguyen 28 April, 2017, 01:24

   Ảnh từ Google Earth nhìn từ vị trí đỉnh Pha Luông: bên phải là VN và bên trái là Lào, đường phân định chạy dọc trên đỉnh núi theo hướng tây – bắc

   Reply this comment
 11. Huỳnh Minh Thảo
  #11 Huỳnh Minh Thảo 28 April, 2017, 02:07

  Dạ 😛

  Reply this comment
 12. Mỹ Linh Nguyễn
  #12 Mỹ Linh Nguyễn 28 April, 2017, 03:56

  Thôi ông, muốn yên thì nhắm mắt lại, không chỉ muốn gào lên vì uất

  Reply this comment
 13. Trần Dứa Là Thơm
  #13 Trần Dứa Là Thơm 28 April, 2017, 04:17

  (tuy thế, VN bên phải, nhiều cây)

  Reply this comment
 14. Minh Ced Tran
  #14 Minh Ced Tran 28 April, 2017, 07:04

  800 like mà sao comment này ít like thế? Hay ko phù hợp với mục đích chửi rủa các bạn nên ko đc like?

  Ông chủ thớt xem cái ảnh vớ va vớ vẩn xong cũng “đau”? Hoá ra là tỏ cái vẻ deep xong còn đéo hiểu mình đau cái gì ở cái ảnh này =]]]]]

  Reply this comment
 15. Minh Ced Tran
  #15 Minh Ced Tran 28 April, 2017, 07:04

  Nguyễn Thành Phương bno đau cái gì trong post này thế anh?

  Reply this comment
 16. Linh Chi Phạm
  #16 Linh Chi Phạm 28 April, 2017, 08:41

  Anh Đỗ Thế Đăng cho vài nhời nè!

  Reply this comment
  • Đỗ Thế Đăng
   Đỗ Thế Đăng 28 April, 2017, 08:54

   Cái này anh gồ trả lời tốt em ạ. Một số người comment và đăng ảnh cần có một chút kiến thức về địa lý lâm nghiệp kẻo bị mang tiếng là tay nhanh hơn não! He! He!

   Reply this comment
 17. Đàm Tùng
  #17 Đàm Tùng 28 April, 2017, 08:52

  Ah, do bên phải là Trường Sơn Tây, bên đấy mưa nhiều nên cây nó tốt hơn thôi. Chứ rừng đã bị đóng cửa rồi mà 😀

  Reply this comment
  • Chu Bảo Ngọc
   Chu Bảo Ngọc 28 April, 2017, 12:31

   Bên phải là Trường Sơn Đông ông ơi. Ông ở đỉnh đó gió Lào nó thổi nóng cháy mặt thì làm sao cây sống được.

   Reply this comment
 18. Hữu Ngọ
  #18 Hữu Ngọ 28 April, 2017, 10:46

  Cho e hỏi chút ko ạ..
  Trong bài tây tiến…
  Vó câu..
  Nhà ai Pha Luông mưa sa khơi …
  Có phải nhắc đến địa điểm này ko ạ..

  Reply this comment
 19. Khoa Nguyễn
  #19 Khoa Nguyễn 28 April, 2017, 11:13

  Đây cũng là hậu quả của giáo dục ko dạy cho người học về tư duy phản biện và hoài nghi. Thế nên cứ bị dắt mũi hoài.

  Reply this comment
 20. Nghiêm Hoa
  #20 Nghiêm Hoa 29 April, 2017, 06:56

  Đề nghị Marcus có hành động thiết thực hơn để bảo vệ môi trường nhé, ai lại hô hào chung chung thế này!

  Reply this comment
 21. Nguyen Quang Huy
  #21 Nguyen Quang Huy 29 April, 2017, 12:14

  Gió lào trên cao làm gì nóng. Thổi xuống mới nóng chứ?

  Reply this comment
 22. Suong Le
  #22 Suong Le 1 May, 2017, 12:46

  đất trống, đồi trọc….bên 8 lạng bên nửa cân như nhau thôi ah! Vn có tốt hơn được chút nào đâu? Có gì mà vui mừng? đau lòng kg kịp đó chớ

  Reply this comment
 23. Dương Tiến Thông
  #23 Dương Tiến Thông 2 May, 2017, 12:31

  Giỏi…địa lý tự nhiên nhể !?

  Reply this comment

Your data will be safe!Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.