%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%

%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%

by April 28, 2017

%XIN ĐỌC PHẦN CẬP NHẬT Ở DƯỚI%
Mình tình cờ thấy tấm hình này do bạn Anh Duong chụp. Mình xin phép được đăng lại vì đau quá.
Giữa đỉnh kia là con đường phân định biên giới Việt Lào ở Pha Luông. Bạn hãy đoán xem bên nào là Việt Nam?
This is the border between Vietnam and Laos. Can you find out which side is Vietnam?
********
CẬP NHẬT, lúc 10:48:00 ngày 28 tháng 4 năm 2017
Chỉ sau 18 tiếng, bức hình này đã nhận được khoảng 1000 lượt thể hiện cảm xúc và trên 500 lượt chia sẻ. Mình rất bất ngờ vì điều này. Điều bất ngờ hơn, là phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng bên phía chẳng còn cây là Việt Nam. Chuyện đó làm mình đặt ra thêm một số câu hỏi.
1) Trước hết, mình phải nói rằng sự quan tâm của “cộng đồng mạng” đến tình hình môi trường ta đang sống là rất mạnh mẽ. Minh chứng qua số lượt kể ở trên trong thời gian ngắn là rất rõ ràng. Điều này đáng mừng. Tuy nhiên, việc quan tâm này sâu ở mức độ nào, hay dừng lại ở tính phong trào?
2) Phải chăng, chúng ta đã mất niềm tin quá lớn vào đất nước này, nên mặc định cái xấu phải là cái thuộc về Việt Nam? (Nếu trong trường hợp này, bên phía không có cây được cho là “cái xấu”) Có hay không một cảm thức tự ti mặc cảm trong tâm hồn người Việt Nam?
3) Chỉ có rất ít bạn là tự lên Google Map để đánh vào cái tên Pha Luông, và nhận ra rằng bức hình chỉ là một phần của sự thật. Ở góc chụp hình này, ta thấy một bên làm rẫy khói bay lên, đồi núi trọc; bên còn lại xanh mướt mát của cây. Người chụp tấm hình này chia sẻ với tôi rằng, chỉ cần lia máy thêm sang bên phải, phía bên có nhiều cây, là thấy một cảnh tượng đốt rừng làm rẫy tương tự diễn ra. Và nếu lia máy thêm sang trái, sẽ thấy đâu đó phía xa cũng còn rừng xanh. Như vậy, GÓC NHÌN của chúng ta sẽ chi phối CẢM XÚC của chúng ta khi nhìn nhận một sự vật, sự việc. Câu chuyện như vậy liên quan tới RỪNG và BẢO VỆ RỪNG, không còn là vấn đề biên giới như cái “bẫy” mình nêu ra trong câu hỏi ban đầu.
4) Vì sao mình lại đau? Vì mình cho rằng, việc chặt phá rừng vô tội vạ, dù ở đâu trên thế giới này, cũng làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta. Đó là một phần nguồn gốc của thiên tai ngày càng dữ dội, của biến đổi khí hậu và thổ nhưỡng, của sự nóng lên trên bề mặt Trái Đất. Đau còn là vì, mình biết rằng “thủ phạm” phá rừng bên Lào có xuất xứ cả từ Việt Nam. Những đại gia gỗ Việt Nam đã khai phá những cánh rừng Lào đến kiệt quệ từ nhiều năm nay rồi, bên cạnh việc phá rừng ở chính lãnh thổ Việt Nam. Trong khi dãy Trường Sơn như là một pháo đài kiên cố của tự nhiên bao ôm hình hài đất nước hình chữ S của chúng ta, việc tàn phá nó là một vấn đề liên quan đến sinh mệnh của con người và Tổ Quốc. Ở cửa khẩu Bờ Y, bạn tôi nói, bên phía Campuchia và Lào còn rừng nguyên sinh xanh mướt, còn phía Việt Nam thì trọc lốc trọc lơ. Nỗi đau này, vì thế, không phải của riêng ai.
5) Câu trả lời chính xác là: Bên phải của tấm hình, tức bên có nhiều cây, là thuộc Việt Nam. Với cảm xúc nhất thời chi phối, và việc phần đông đi cùng theo một hướng, những quy kết, liên tưởng,… được dịp bộc lộ. Và lúc này đây, mình thấy rõ nhất sức mạnh của cái gọi là “cộng đồng mạng”. Mình nhớ đến vụ việc gần đây của thầy Đ. bị tố ấu dâm từ những quy kết rất thiếu cơ sở, và được cộng đồng mạng lan truyền với sức mạnh vũ bão. Mình càng thấy rằng trách nhiệm của chúng ta trong việc LỌC THÔNG TIN và KIỂM CHỨNG THÔNG TIN là rất quan trọng.
Cảm ơn bạn đã thể hiện cảm xúc, đã chia sẻ tấm hình này. Và mình mong rằng, các bạn sẽ có ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của chúng ta hơn, thay vì chỉ đơn thuần chỉ trích. Vì chính từ những hành động nhỏ của chúng ta từ thói quen tiêu dùng cho đến thói quen sử dụng mạng, cũng trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta đấy. HÃY CHUNG TAY XÂY DỰNG MỘT MÔI TRƯỜNG SỐNG TRONG LÀNH VÀ TỐT ĐẸP HƠN HIỆN TẠI, bạn nhé!